ด่วนที่สุด!!!…ศาลตัดสินแล้ว คดี “ตายาย เก็บเห็ด” ทำน้ำตาไหลทั้งห้อง สงสารเหลือเกิน ทำไมๆๆ ต้องเป็นแบบนี้ด้วย (รายละเอียด)


จากกรณีเหตุการณ์ของ นายอุดม และ นางแดง ศิริสอน สามีภรรยาที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งคดีนี้ผ่านมาแล้ว 7 ปี ทางศาลฎีกาได้ส่งคดีไปยังศาลชั้นต้น และซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 พ.ค. นี้


และล่าสุด!!! เมื่อเวลา 09.00น. ของวันที่ 2 พ.ค. นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน 2 สามีภรรยา บ้านโนนสะอาด อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมญาติ ได้เดินทางเข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษา ในชั้นฎีกา ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


โดยจากการพิจารณาคดีเป็นเวลากว่า 20นาที ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุก 5 ปี สองสามีภรรยา ในคดีบุกรุกป่าที่กาฬสินธุ์ หลังจากศาลชั้นต้น และ ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 15 ปี โดยหลังจากที่มีการอ่านคำพิพากษาเสร็จ ยายมีอาการซึมเศร้าลง และยังไม่ทราบว่ายายแจ้งให้ตาทราบหรือไม่เนื่องจากมีปัญหาด้านการได้ยิน แต่อย่างไรก็ตามด้านทนายสงกรานต์ก็ยังคงเดินหน้าสู้คดีนี้ต่อไป


โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองสามีภรรยาได้เดินขึ้นไปที่บังลังค์ 10 เพื่อรอรับฟังคำพิพากษา ซึ่งคดีนี้ สองสามีภรรยาถูกจับในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ 72 ไร่ โดยมีหลักฐานตัดไม้สักและกระยาเลยกว่าหนึ่งพันต้น และยังครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาติ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 จนเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2554 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 30 ปี โดยผู้ต้องหารับสารภาพ ลดโทษเหลือ 15 ปี และประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์เมื่อปี 2557 ปฏิเสธว่าไม่ได้ตัดไม้ และในวันเกิดเหตุได้เข้าไปเก็บเห็ดในป่าสงวนเท่านั้น โดยข้อให้ศาลลดโทษซึ่งศาลพิพากษาแก้เป็น จำคุก 14 ปี 12 เดือน จนได้มีการร้องขอความเป็นธรรมและได้รับความช่วยเหลือจนมีการรื้อฟื้นและมีการอ่านคำพิพากษาในวันนี้อย่างที่เป็นข่าวในข้างต้น


ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสงกานต์ อัจริยะทรัพย์ ประธาน เครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้พานายอุดม และนางแดง ศิริสอน สองตายายเก็บเห็ดที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า เดินทางเข้า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล รองผบ.ตร. เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองพยานในช่วงที่จะมีการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 2 พฤษภาคมที่จะถึงนี้นายอุดม ยังกล่าวว่า ยังกังวลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ กลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ส่วนผลคำพิพากษาไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ตนเองก็พร้อมจะยอมรับและไม่คิดจะหนีไปไหน ทั้งนี้เรื่องการเก็บเห็ดนั้นทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ จึงไม่คิดว่าจะมีความผิด
Loading...

No comments:

Post a Comment