#ดาบนั้นคืนสนอง!?!…เช็คบิล”จนท.ป่าไม้” เป็นใครรู้ดีแก่ใจ จับ”ตายาย”ที่มาคุก5ปี ทนายลั่นเดือดฟ้องมาก็ฟ้องกลับ ระอุสุดขีด กำลังใจมาเต็ม


จากกรณีเหตุการณ์ของ นายอุดม และ นางแดง ศิริสอน สามีภรรยาที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งคดีนี้ผ่านมาแล้ว 7 ปี ทางศาลฎีกาได้ส่งคดีไปยังศาลชั้นต้น และซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 พ.ค. นี้


เมื่อเวลา 09.00น. ของวันที่ 2 พ.ค. นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน 2 สามีภรรยา บ้านโนนสะอาด อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมญาติ ได้เดินทางเข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษา ในชั้นฎีกา ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


โดยจากการพิจารณาคดีเป็นเวลากว่า 20นาที ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุก 5 ปี สองสามีภรรยา ในคดีบุกรุกป่าที่กาฬสินธุ์ หลังจากศาลชั้นต้น และ ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 15 ปี โดยหลังจากที่มีการอ่านคำพิพากษาเสร็จ ยายมีอาการซึมเศร้าลง และยังไม่ทราบว่ายายแจ้งให้ตาทราบหรือไม่เนื่องจากมีปัญหาด้านการได้ยิน แต่อย่างไรก็ตามด้านทนายสงกรานต์ก็ยังคงเดินหน้าสู้คดีนี้ต่อไป

ล่าสุดนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ศาลมีเมตตาลดโทษให้เป็นหนึ่งในสาม แต่คดีนี้คงจะรื้อฟื้นใหม่ เพราะตนมั่นใจในพยานหลักฐานเพราะจะต้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งก็จะมีการรื้อฟื้นคดีต่อไป ส่วนรายละเอียดที่นำมารื้อฟื้นคดีใหม่เป็นอย่างไรนั้นจะมาอธิบายให้ฟังในวันที่มายืนรื้อฟื้นคดี ยืนยันว่าจะเป็นหลักฐานใหม่โดยเฉพาะพยานบุคคล

อย่างไรก็ตามในวันนี้ถึงแม้จะมีสำนักยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่พร้อมจะให้วางเงินประกันนั้น ทนายความก็ยังไม่ได้ทำการยื่นประกันแต่อย่างใดเพราะจะต้องรอการตรวจคำพิพากษาอย่างละเอียดเพื่อทำการรื้อฟื้นคดีใหม่

ซึ่งคดีนี้ก่อนหน้านี้ทางทนายก็ได้ออกมาโพสต์ และระบุข้อความว่า “รุปคดี!!! คดี2 ตายาย เก็บเห็ด!! เริ่มต้น ที่จนท.ป่าไม้!!โดยการนำของ นายอำเภอท้องที่!! ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน!!ได้นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้และอาสาจำนวนมากนำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกบุกรุกและ ตัดไม้กว่า72ไ่รไม่พบตัวผู้กระทำผิด!!แต่ไปพบรถ จยยของตายาย!!ที่จอด เก็บเห็ดและหาของป่าที่ จอดทิ้งไว้โดยจนท.ป่าไม้ได้ยกรถนำไปมอบ ให้ตำรวจท้องที่(พงส)!!! จากนั้นตำรวจก็ตรวจ สอบจากทะเบียนและ เชิญตัว2ตายายมาสอบ ในฐานะพยาน!!โดยขณะนั้นตายายก็ให้การสดๆ !!ไม่มีทนายความ!โดยให้การว่าออกไปเก็บเห็ด และหาของป่า!!แต่รถท ี่จอดหายไป!!ต่อมาทราบว่าอยู่ที่ตำรวจ!!จึงมาพบ..ต่อมาตำรวจเรียก2ตายายมาแจ้งข้อหา!บุกรุกป่า และตัดไม้72ไร่!!โดยสองายาย!!ก็ให้การว่า!!มาเก็บเห็ดและหาของป่า!!โดย ให้การปฏิเสธ!!ต่อมานายอำเภอ!!สรุปสำนวน!!มีความเห็น”สั่งฟ้อง”!!ให้ตำรวจส่งสำนวนใหักับอัยการ!!และต่อมาอัยการ!!ก็สรุปสำนวนมีความเห็น”สั่งฟ้อง”!! เช่นกันและส่งตัว2ตายายฟ้องศาลและในวันฟ้องนนั้นก็รับสารภาพโดยที่ไม่ทราบเนื้อหาในคำฟ้องใดๆและจากรับสารภาพศาล ได้พิเคราะห์ตามคำฟ้อง ของโจทก์และคำขอท้าย ฟ้องศาลจึงมีคำพิพากษา จำคุก30ปีแต่รับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งนึงคงจำคุก 14ปี12เดือนต่อมาอุทธรณ์ยืนและอยู่ระหว่างฎีกาหลังจากนั้นญาติไปร้อง ข่าว3มิติและประสานมา ยัง ปธ.เครือข่ายนี้จึงเข้า ช่วยเหลือโดยยื่นคำร้อง ต่อศาลฎีกาให้ีมีคำสั่งให้ ศาลชั้นต้นไต่สวนพยาน ประกอบการพิจารณา /ปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างพิจารณาคดี ของศาลฎีกาต่อมาศาล ได้โปรดประทานอนุญาตให้ประกัน1คนเมื่อ12ธัน วาคมคงเหลืออีก1คนซึ่ง จะยื่นประกันตัวใหม่ใน วันที่่23ธันวาคมนี้โดย ขณะนี้สองตายายได้รับ ความยุติธรรมจากการ ไต่สวนแล้วและด้วยความ เมตตาของศาลยุติธรรม่”

Loading...

No comments:

Post a Comment