#นักวิทย์ฯ ประดิษฐ์ถุงครรภ์เทียมสำเร็จ ช่วยแกะคลอดก่อนกำหนดรอดชีวิต


นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จ ประดิษฐ์ครรภ์มารดาเทียมลักษณะคล้ายถุงพลาสติก ช่วยลูกแกะคลอดก่อนกำหนดได้นานกว่าหลายสัปดาห์ ชี้เติบโตและแข็งแรงเหมือนอยู่ในครรภ์ตามธรรมชาติ

วันที่ 26 เมษายน 2560 สำนักข่าวบีบีซี เปิดเผยรายงานว่า ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลเด็กในเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ครรภ์มารดาเทียมซึ่งใช้ทดลองสำหรับลูกแกะ โดยครรภ์มารดาเทียมดังกล่าว จะมีทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ไปจนถึงวันครบกำหนดคลอด ซึ่งจะมีหลอดเลือดที่อุดมไปด้วยสารอาหารและถุงน้ำคร่ำป้องกันทารก


ปัจจุบันทารกคลอดก่อนกำหนดประมาณ 23 สัปดาห์ จะถูกนำไปอยู่ในตู้อบทารกที่มีเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อการพัฒนาปอดได้ ซึ่งจะมีโอกาสรอด 15 เปอร์เซ็นต์ หากต่ำกว่านี้โอกาสรอดก็เกือบศูนย์ ซึ่งทีมวิจัยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตจะสามารถพัฒนาเครื่องมือดังกล่าวนี้เพื่อใช้สำหรับมนุษย์ ทำให้เด็กทารกคลอดก่อนกำหนดมีโอกาสรอดชีวิตสูงขึ้น

งานวิจัยดังกล่าวถูกตีพิมพ์ใน วารสาร Nature Communications โดยลูกแกะที่นำมาวิจัย เป็นลูกแกะที่คลอดก่อนกำหนด อายุเทียบเท่าเด็กทารกในครรภ์ที่มีอายุ 23 สัปดาห์ นำมามาเลี้ยงในถุงครรภ์มารดาเทียม ซึ่งเป็นถุงชีวภาพ สร้างขึ้นมาในลักษณะเลียนแบบรกในครรภ์มารดาตามธรรมชาติ ประกอบไปด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ ลักษณะคล้ายกับน้ำคร่ำ เพื่อหล่อเลี้ยงและป้องกันทารก ซึ่งจะมีการไหลเวียนเข้าออกตลอด และมีการเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีท่อต่อเข้ากับเครื่องพิเศษเชื่อมกับสายสะดือของลูกแกะเพื่อรับออกซิเจนพร้อมทั้งหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายเลือดและสารอาหารที่จำเป็นไปยังลูกแกะ


ระหว่างที่ทารกแกะอยู่ในถุงครรภ์มารดาเทียม มันจะสามารถลืมตาขึ้นได้ และมีขนงอกขึ้นตามปกติ ภายหลังจาก 28 วัน เมื่อปอดของลูกแกะเติบโตและแข็งแรงเติมที่ สามารถหายใจด้วยปอดเองได้ ก็จะถูกปล่อยออกมามีชีวิตอยู่รอดและมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ปอดและหัวใจเติบโตแข็งแรงเช่นเดียวกับสัตว์ที่อยู่ในครรภ์ตามธรรมชาติ

ทางทีมผู้วิจัยเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเครื่องมือดังกล่าวสำหรับมนุษย์ในอีก 2-3 ปี ข้างหน้า แต่อันดับแรกจำเป็นต้องทำการศึกษากระบวนการอย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ รวมไปถึงความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อ แม้ว่าจะผ่านการฆ่าเชื้อและปิดสนิท รวมไปถึงการหาส่วนผสมที่เหมาะสมของสารอาหารและฮอร์โมนเพื่อช่วยในการเลี้ยงทารกก็ยังเป็นสิ่งที่ท้าทาย ซึ่งทีมวิจัยจะต้องพัฒนาแก้ไขต่อไป พร้อมกับต้องมีการออกแบบให้ถุงครรภ์มารดาเทียมดังกล่าวมีลักษณะที่เหมาะสมกับใช้งานมากขึ้น อาจจะออกแบบให้คล้ายตู้อบทารกที่ใช้งานตามโรงพยาบาล โดยการศึกษาครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญ แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องใช้เวลาในการการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมก่อน

ภาพจาก sciencenews.org
Loading...

No comments:

Post a Comment