“ดูแตร์เตร์” ว่าไง??!! “อาบูซายาฟ” ลักพาตัวทหารฟิลิปปินส์ พร้อมตัดคออย่างโหดเหี้ยม


เมื่อวันที่ 23 เม.ย. จากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีการลักพาตัวนายทหารคนหนึ่งไป ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏอาบูไซยาฟในฟิลิปปินส์ จากนั้นก็พบศพนายทหารคนนี้ ถูกฆ่าตัดคอเมื่อวันอาทิตย์ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เหตุการณ์นี้ทำให้หลายๆคนกลัว เเละ วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก


โดย สิบเอก อันนี ซิราจี จากกองกำลังทหารราบที่ 32 ของกองทัพฟิลิปปินส์ ผู้ถูกนักรบของกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟลักพาตัวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ถูกสังหารแล้วด้วยการตัดคอ โดยศพของเขาถูกพบเมืองปาติกุล ของจังหวัดซูลู ขณะที่ศีรษะของเขาถูกพบห่างออกไปราว 50 ม.

เเละพลจัตวา ซิริลิโต โซเบฮานา ผู้บัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจร่วมซูลู เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า ศพของสิบเอกซิราจีอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยบ่งชี้ว่าเขาถูกสังหารมาไม่น้อยกว่า 3 วันแล้ว และเมื่อดูจากศพที่อยู่ห่างจากจุดที่เขาถูกลักพาตัวเพียง 2.5 กม.และศีรษะที่ถูกทิ้งไว้ห่างออกไป ทำให้เชื่อว่า อาบูไซยาฟ สังหารสิบเอกซิราจีด้วยความเร่งรีบ เนื่องจากถูกกองกำลังของพวกเขาไล่ตาม

อย่างไรก็ตามนายพลโซเบฮานาระบุด้วยว่า สิบเอกซิราจีอาจถูกลักพาตัวไปและถูกสังหารเพราะเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธในจังหวัดซูลู โดยนายซิราจีเคยเป็นสมาชิกกองกำลังแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร (MNLF) ที่ยอมทำข้อตกลงกับรัฐบาล และมีนักรบหลายคนรวมทั้งนายซิราจี เข้าร่วมกับกองทัพฟิลิปปินส์ด้วย


เเละอาบูไซยาฟ คือ เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมอิสลามกลุ่มหนึ่งทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ อยู่ในเขตบังซาโมโร (โกโล บาซิลัน และมินดาเนา) ที่ซึ่งมีกลุ่มต่างๆ ต่อสู้มานานเกือบ 30 ปี เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามแยกออกจากฟิลิปปินส์ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ ชื่อของกลุ่มมาจากภาษาอาหรับ อาบู หมายถึง พ่อ และ ไซยาฟ หมายถึง ทหาร


ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 กลุ่มนี้ใช้การลอบวางระเบิด ลอบสังหาร ลักพาตัว และการข่มขู่ในการต่อสู้เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามในมินดาเนาตะวันตกและหมู่เกาะซูลู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรัฐอิสลามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มตั้งแต่มินดาเนาในฟิลิปปินส์ทางตะวันออกไปจนถึงมาเลเซีย ไทย และพม่าทางตะวันตก รวมทั้งแผนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เพื่อต่อต้านคริสตจักรโรมันคาทอลิกในฟิลิปปินส์ สหรัฐจัดให้กลุ่มนี้เป็นกลุ่มก่อการร้ายครับ

cr:http://www.zocialx.com/33104/
Loading...

No comments:

Post a Comment