#เพียงเสี้ยววินาทีอาจหมายถึงชีวิต!!! เทคนิคดีดีในการเอาตัวรอดเมื่อรถจมน้ำ ต้องทำอย่างไรก่อน-หลัง รู้แล้วรีบแชร์ (รายละเอียด+คลิป)


อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร บางทีก็เป็นอุบัติเหตุที่เกิดบนท้องถนน แต่บางครั้งอุบัติเหตุของผู้ใช้รถก็คือรถจมน้ำ?? วันนี้ทางทีมงาน Zocialx จึงนำทริคดีดี ในการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เพื่อที่ทุกคนจะได้ปลอดภัยจากสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว …


โดยเทคนิคการเอาตัวรอดในครั้งนี้จะแบ่งเป็น 2 กรณี

โดยกรณีแรกคือ เมื่อรถตกน้ำ แต่น้ำยังไม่เข้าห้องโดยสารในทันที ซึ่งรถจะค่อยๆ จมน้ำทีละนิด ในสถานการณ์แบบนี้ผู้ประสบเหตุควรตั้งสติ ปลดเข็มขัดนิรภัย และปลดล็อกประตูรถทุกบานในทันที รวมไปถึงการเปิดกระจกรถเพื่อที่จะให้น้ำไหลเข้ารถ ซึ่งจะเป็นการปรับความดันภายในรถและนอกรถให้เท่ากัน แต่ถ้าหากไม่สามารถเปิดกระจกรถได้รถได้ ก็ให้ถอดพนักพิงศรีษะของเบาะรถและยัดก้านของพนักพิงศรีษะในช่องกระจกด้านข้าง จากนั้นนั้นใช้แรงงัด กระจกจะแตกออกเพื่อให้น้ำไหลเข้าสู่ตัวรถ เมื่อแรงดันน้ำภายในและภายนอกเท่ากันแล้ว ให้รีบออกจากรถพร้อมดีดตัวขึ้นเหนือน้ำทันที


กรณีที่ 2 คือเมื่อรถจมน้ำทั้งคัน ในสถานการณืแบบนี้นั้นไม่ควรที่จะเปิดประตูรถและไขกระจกรถในทันที เพราะกระแสน้ำจะไหลเข้ามากระแทก ทำให้ได้รับบาดเจ็บจนสลบได้ สิ่งที่ควรทำคือการลอยตัวและยกศีรษะขึ้นเหนือน้ำ รอจนแรงดันน้ำภายในรถเท่ากับภายนอกรถ จึงค่อยเปิดประตูรถ หลังจากนั้นให้รีบดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ “การดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ ให้ใช้วิธีปล่อยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักมากที่สุด แล้วจึงค่อยๆ ว่ายขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อป้องกันการถูกกระแสน้ำดูด และแรงดันของรถอาจทำให้ผู้ประสบเหตุจมดิ่งลึกลงไปมากขึ้น หากระดับน้ำลึกมากจนมองไม่เห็นทาง ควรปล่อยตัวให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติ หรือใช้วิธีเป่าปากและสังเกตว่าฟองอากาศลอยไปทางไหน จึงค่อยว่ายน้ำไปในทิศทางนั้น”
โดยผลจากการวิจัยของหน่วยงานตำรวจทางหลวงประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ส่วนใหญ่ในรถ ยังสามารถทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้อีกประมาณ 2 – 5 นาที และด้วยพื้นฐานของช่วงล่างที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้รถไม่จมน้ำในทันที ช่วงนี้จะเป็นนาทีทองในการสละรถและมีโอกาสรอดชีวิตสูง ดังนั้นการ “ตั้งสติ” จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ

ชมคลิปขอบคุณคลิปจาก .. โชคชัย มูลอาจ
Loading...

No comments:

Post a Comment