#ทำใจก่อนดู!! “สวนสัตย์มนุษย์” อัปยศสุดๆ..ด้วยฝีมือของคนพวกนี้?! ทำใจเลยมันสยองมาก!! (ชมภาพ)


ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเองว่ามันมีอยู่บนโลกด้วยเรื่องมาดู สวนสัตย์มนุษย์ ที่สยองมาก หดหู่สุดๆทำใจก่อนดูนะ…

“สวนสัตว์มนุษย์” (Human Zoo) มีชื่อเรียกอย่างสวยหรูว่า “นิทรรศการชาติพันธุ์” ไม่มีหลักฐานแน่ชัดนักว่าเริ่มต้นแห่งใดเป็นที่แรก แต่ก็เริ่มมีขึ้นในประเทศแถบตะวันตกนับตั้งแต่ยุคการค้นพบทวีปอเมริกาของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เป็นต้นมา (ราว ค.ศ.1500s)

การพบทวีปใหม่ในครั้งนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการล่องเรือสำรวจและล่าอาณานิคม ก่อนจะกลายเป็นที่นิยมจัดแสดง “มนุษย์” กันอย่างครึกครื้น ในช่วงปี ค.ศ.1870 – 1930


ส่วนใหญ่มักพบการจัดแสดงในประเทศแถบตะวันตกทั้งหลาย อาทิ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ รวมทั้งอเมริกา โดยนำชนพื้นเมืองทั้งผิวเหลืองและผิวสี จากพื้นที่หรือประเทศที่ตัวเองรุกรานยึดครองไว้ได้ ทั้งชาวแอฟริกา บรรดานิโกร ชนพื้นเมืองเอเชีย อาทิ ชาวเกาะชวา ชาวเกาะนิวกินี ฯลฯ ตลอดจนชนพื้นเมืองของอเมริกา มาแสดงโชว์


แม้จะจัดขึ้นโดยอ้างจุดประสงค์ “เพื่อการศึกษา” แต่รูปแบบและวิธีการก็สะท้อนการเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ด้วยกันอย่างร้ายกาจ ราวกับพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่คน ด้วยการจับชาวพื้นเมืองใส่กรงทำคอกกั้นไม่ต่างจากขังสัตว์ใว้ให้คนดู


ซึ่งเหล่าผู้ชมนั้นก็คือบรรดาชาวตะวันตกหรือพวกคน “ผิวขาว” ที่มุงดูคนที่ “แตกต่างจากพวกเขา” อย่างอยากรู้อยากเห็นหลายครั้งที่ชาวพื้นเมืองถูกนำมาจัดแสดงในสภาพเปลือยล่อนจ้อนหรือมีอาภรณ์ปกปิดเพียงช่วงล่วง ยิ่งทำให้เหล่าคนซึ่งเรียกตัวเองว่าผู้เจริญแล้ว มองคนเหล่านี้แตกต่างและอยู่ต่ำต้อยกว่าตนเข้าไปใหญ่


ชาวตะวันตกในขณะนั้นมองผู้คนเหล่านี้ว่า เป็นมนุษย์ที่อยู่ในช่วงระหว่างวิวัฒนาการจากมนุษย์ลิง ก่อนจะกลายเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบเยี่ยงพวกตนเท่านั้นเอง


ในปัจจุบันนี้ มนุษย์มีการศึกษาและมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น ในเรื่องความแตกต่างของชาติพันธุ์ “สวนสัตว์มนุษย์” จึงค่อยๆ ลดลงและเริ่มหายจากไป แต่ใช่ว่าการเหยียดผิวและความแตกต่างทางเชื้อชาติจะจางหายไปด้วย นิทรรศการที่จัดขึ้นเสียดสีคนยุคปัจจุบัน ที่แสร้งทำเหมือนว่าโลกสมัยนี้ไม่มีการเหยียดสีผิวและชาติพันธุ์อีกต่อไปแล้วจึงถูกจัดขึ้นอาทิ ในปี 2005 สวนสัตว์ลอนดอน นำอาสาสมัครเปลือยกาย มีแต่ชุดแต่งกายรูปใบไม้ปิดจุดสงวนท่อนบน-ล่าง ไปใส่ในกรงสัตว์, ปี 2007 สวนสัตว์อะเดเลด ในออสเตรเลีย นำอาสาสมัครมาใส่ในกรงที่เคยให้ลิงอยู่ เป็นต้น

และนี่คือภาพบางส่วนของ “สวนสัตว์มนุษย์” ในสมัยนั้นชาวเผ่า Selk’Nam ที่ถูกชาวยุโรปจับมาแสดงในสวนสัตว์เพราะเห็นเป็นของแปลก


การเสียดสีเหล่านี้ นอกจากสะท้อนเงาของการกระทำที่หยามศักดิ์ศรีมนุษย์ในอดีตแล้ว ยังสะกิดเราแรงๆ ให้ฉุกคิดว่า การเหยียดผิวและชาติพันธุ์ยังคงไม่หายไปไหน มันแค่เปลี่ยนรูปแบบไป ส่วนคนเราก็เพียงแค่ทำเป็นฝังลืมมันไว้ในอดีตเท่านั้นเอง


ชมคลิปอื่นๆที่น่าสนใจ
Loading...

No comments:

Post a Comment