#“ลูกแรด” วิ่งไล่หญิงสาว นึกว่าตามขวิด! แต่พอรู้ “สาเหตุ” ที่แท้จริงทำเอากลั้นน้ำตาแทบไม่ทัน!!


เราคงเห็นข่าวกันมาเยอะเรื่องที่มีคนแอบลักลอบเข้าไปล่าแรด เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว การฆ่าแม่แรดตัวเดียวอาจจะทำให้ชีวิตของลูกแรดต้องพลอยลำบากไปด้วย เหมือนกับเรื่องของเจ้าแรดน้อยกำพร้าที่ชื่อ Nandi ตัวนี้


มีคนไปเจอเจ้าแรดขาวอายุ 2 เดือนตัวนี้อยู่ตัวคนเดียวในประเทศแอฟริกาใต้เมื่อตอนต้นเดือนธันวานี้เอง แม่ของมันถูกฆ่าโดยคนที่แอบลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ แรดน้อยตัวนี้ก็เลยต้องอยู่ตัวคนเดียวเป็นเวลาหลายวัน


มันถูกนำตัวมาที่ The Rhino Orphanage (สถานรับเลี้ยงแรดกำพร้า) แล้วตั้งชื่อมันว่า Nandi ที่แปลว่า “รัก”


ตอนที่ Nandi มาที่สถานรับเลี้ยงแรดกำพร้ามัน “กินนมทันทีเลย” the Wild Heart Wildlife Foundation (WHWF) ซึ่งเป็นมูลนิธิที่สนับสนุนสถานเลี้ยงแรดกำพร้าได้กล่าวเอาไว้ “เวลาที่สัตว์ที่ยังเล็กมาก ๆ ถูกทิ้งให้เหลือตัวเดียว มันจะกินทุกอย่างเลย รวมถึงกินทรายที่เป็นอันตรายกับมันด้วย เพราะว่ามันหิว”
Jamie Traynor ผู้ดูแลเจ้า Nandi เล่าถึงNandi ตอนที่เพิ่งมาถึงที่นี่ชั่วโมงแรก ๆ หลังจากนั้นมันก็แสดงตัวว่ามันเป็นนักสู้ตัวน้อย


“เราเพิ่งกลับมาจากสถานรับเลี้ยงแรดที่เราเอายากับของที่จำเป็นไปให้กับผู้ดูแลและเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำการดูแลและปกป้องพวกแรดน้อยเหล่านั้น” Paul Oxton ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการ WHWF ได้กล่าวไว้

ตอนที่ Oxton เห็น Nandi มันก็กลับคืนสู่สภาพปกติได้มากแล้ว


“มันเป็นแรดตัวน้อยที่วางท่าอย่างยิ่งใหญ่แล้วก็ทำให้ Jamie ได้แผลมาหลายที่” WHWF เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวของมิตรภาพระหว่าง Nandi กับผู้ดูแลมัน หลังจากมาอยู่ที่สถานรับเลี้ยงได้ไม่กี่สัปดาห์ เจ้าแรดกำพร้าที่เศร้าและหวดกลัวก็กลายมาเป็นแรดน้อยที่ร่าเริง มันชอบอยู่กับมนุษย์คนโปรดของมันดูเหมือนว่าบาดแผลที่ทั้งมองเห็นและมองไม่เห็นของ Nandi กำลังเริ่มสมานตัวแล้วล่ะ “โชคดีที่ในกรณีของ Nandi นั้น มันเหมือนกับว่าเจ้าตัวน้อยตัวนี้เพิ่งหลุดออกมาจากป่า” WHWF เขียนบอกไว้ “มันดื่มได้ กินอาหารแข็งได้ สุขภาพของมันเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ”


ยังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่ Nandi จะกลับเข้าป่าไปได้ แต่ก็ดูเหมือนว่าอนาคตของมันเริ่มสดใสขึ้นแล้วล่ะ


มีคลิปความน่ารักของเจ้า Nandi ที่วิ่งเล่นกับ Jamie มาให้ดูกันด้วยที่มา liekr
Loading...

No comments:

Post a Comment