น่าชื่นชม! สุดยอดด.ญ.วัย 13 แล่นเรือใบข้ามอ่าวไทยลำพัง ตามรอย รัชกาลที่ 9ด.ญ.ชาลิสา กฤตนัย หรือ น้องจูล อายุ 13 ปี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 โรงเรียนเพลินพัฒนา กรุงเทพฯ ได้แล่นเรือใบ ประเภท ออฟติมิสต์ ออกจาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในคืนวันอังคารที่ 28 มีนาคม 2560 เวลา 01.00 น. มุ่งหน้าสู่ หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทาง 60 ไมล์ทะเล หรือ 110 กิโลเมตร ใช่เวลาในการเดินทาง รวม 21 ชั่วโมง 41 นาที จนถึงที่หมาย

ซึ่งทันทีที่เดินทางถึงฝั่ง ด.ญ.ชาลิสาได้ก้มลงกราบชายหาด แล้วเดินตรงไปยังก้อนกินใหญ่ ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบ จากหัวหินขนาด 13 ฟุต ด้วยพระองค์เพียงเองพระองค์เดียว จากหัวหิน มาถึงสัตหีบ ก่อนทรงปักธง "ราชนาวิกโยธิน" เหนือยอดก้อนหินใหญ่ที่ชายหาดของอ่าวนาวิกโยธิน จึงได้จารึกข้อความถวายราชสดุดีและเฉลิมพระเกียรติของพระองค์ไว้บนแผ่นศิลาใต้ธง "ราชนาวิกโยธิน" แล้วก้มลงกราบอีกครั้ง

ทั้งนี้ น้องจูล กล่าวว่า เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญ เพราะการแล่นใบ คือการพาตัวเองขึ้นไปอยู่บนเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยสภาพแวดล้อมรอบตัว ประกอบกับความเข้าใจในธรรมชาติ และความสัมพันธ์ของคลื่น ลม น้ำ ฟ้า ที่สำคัญคือหัวใจของตนเอง ภายใต้ความโดดเดี่ยวกลางทะเล ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว จึงได้มีการวางแผนกับคุณพ่อ และฝึกซ้อมนานกว่า 6 เดือน จึงทำภารกิจนี้สำเร็จ เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นสิ่งที่รับรู้มาตลอดว่า "การแล่นใบ" เป็นสิ่งที่ "ในหลวง รัชกาลที่9 " ทรงโปรด และพระองค์ท่านเคยแล่นเรือใบจากหัวหิน ไปยังหาดเตยงาม สัตหีบ ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 ด้วยพระองค์เพียงลำพัง จึงเริ่มภารกิจครั้งสำคัญ ในการ "ก้าวตามรอยเท้าพ่อ" ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ และความจงรักภักดีLoading...

No comments:

Post a Comment